Home / Việc Làm Vui / Đến thời kiếm được, cò đất rục rịch hồi nghề

Đến thời kiếm được, cò đất rục rịch hồi nghề

Một thời gian dài thị trường bất động sản ngụp sâu dưới đáy khủng hoảng, lương thưởng teo tóp nên hầu hết người môi giới bỏ nghề. Nay thị trường đang trên đà hồi phục, không ít người quay về mong tìm lại ánh hào quang một thời song họ sớm thất vọng.

Hình ảnh có liên quan

Doanh nghiệp ồ ạt tìm người

Giao dịch của thị trường tăng lên đã là thực tế chứ không còn là dự đoán. Một trong những động thái đón đầu ngọn sóng gần đây của các doanh nghiệp ở TP.HCM là tăng cường nhân viên kinh doanh, gọi nôm na là nhân viên môi giới.

Trước đây doanh nghiệp thường bị đặt vào thế bị động vì thị trường rơi quá nhanh, bản thân các doanh nghiệp không cắt giảm nhân sự thì nhân viên cũng chủ động nghỉ việc. Phần lớn nhân viên kinh doanh địa ốc đều không trông vào lương cơ bản mà chỉ nhờ hoa hồng được chủ đầu tư chiết khấu trên sản phẩm bán ra. Nay thị trường đang lên, nhiều doanh nghiệp, sàn giao dịch tuyển dụng với mức hoa hồng cao để thu hút nhân sự.

Ông Phạm Thanh Hưng, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản Thế kỷ (Cengroup) cho biết, từ cuối năm ngoái đến nay, công ty đăng tuyển dụng 100 nhân viên cho bộ phận kinh doanh. Nếu thành công, số lượng nhân viên của bộ phận này tại Cengroup sẽ tăng từ 200 lên 300 người.

Giám đốc Sàn bất động sản 24h, ông Nguyễn Ngọc Quỳnh cũng cho biết, từ đầu năm đến nay đã liên tục tuyển dụng thêm số lượng lớn nhân viên kinh doanh. Đến nay, số lượng người tại bộ phận này đã tăng khoảng hơn chục người so với trước đó. Việc tuyển dụng này nhằm chuẩn bị cho việc thị trường sẽ phục hồi khi các dự án hoàn thiện trong năm nay là rất nhiều.

Anh Trọng Hoàn, một chuyên viên sau 2 năm nhảy ra làm môi giới tự do chia sẻ: “Suốt hai năm qua, các chuyên viên môi giới địa ốc có thể nói là “treo niêu”. Hai năm bỏ ra làm tự do hầu như cũng chẳng bán được sản phẩm nào, dù hàng ký gửi của cả chủ đầu tư theo “suất nhân viên dự án” cũng như sản phẩm cá nhân nhỏ lẻ đều đầy ngập. Đến nay, nhiều đơn vị đã đăng tuyển trở lại thì cũng là thông tin tốt cho thị trường cũng như nhiều người có kinh nghiệm môi giới có cơ hội quay lại thị trường”.

Thường phân phối các căn hộ dự án, đất nền ở khu vực quận 7 và các vùng ven lân cận TP.HCM, nhiều tháng nay Công ty CP Dịch vụ – Đầu tư – Xây dựng bất động sản Nam Tiến đã đăng tải thông tin tuyển nhân viên kinh doanh BĐS với mức lương từ 10-15 triệu đồng/người, chưa bao gồm hoa hồng. Theo một tin tuyển nhân sự được truyền tay của công ty này, thực tế công ty đang cần gấp 10 nhân viên kinh doanh BĐS và khoảng 50 kinh doanh BĐS để khai thác bán sản phẩm cho một dự án đất nền mới.

Lãnh đạo nhiều sàn cho rằng, việc tuyển dụng thêm nhân viên kinh doanh là đòi hỏi thực tế của thị trường hiện nay do lượng khách cần tư vấn và tìm hiểu thông tin BĐS cũng như mua nhà tăng trở lại. Mặt khác, thị trường khởi sắc là dịp tốt để các sàn đẩy mạnh cạnh tranh thị phần, mở rộng quy mô hoạt động. Hiện nay việc tuyển người có kinh nghiệm không khó khi có nhiều nhân viên trước đây bỏ nghề đã quay lại thị trường.

Ông Phạm Thành Hưng cho rằng: “Xu hướng đầu tư BĐS hiện vẫn hấp dẫn hơn vàng, chứng khoán, lãi suất ngân hàng… Bên cạnh đó, thị trường đã qua giai đoạn khó khăn, lãi suất ngân hàng đang hạ nhanh thì nguồn tiền đổ về bất động sản cũng tương đối, các chủ đầu tư cũng tranh thủ ra hàng nên sàn buộc phải tuyển thêm nhân lực để phục vụ”.

Không dễ kiếm tiền như trước

Nhiều nhân viên môi giới hoài niệm về mức hoa hồng “khủng” ở giai đoạn thị trường nhìn đâu cũng thấy giới đầu cơ lướt sóng. Tuy nhiên khi quay lại với nghề ở thời điểm này thì việc kiếm tiền trở nên khó khăn gấp bội.

Lý do được nhiều nhân viên kinh doanh đưa ra là hiện có rất nhiều sản phẩm BĐS để người dân lựa chọn, bên cạnh đó đối tượng khách hàng là người có nhu cầu ở thực. Như vậy, vai trò của nhân viên môi giới cũng giảm đi đáng kể. Nhưng trên hết là khách hàng đã thận trọng, kỹ lưỡng hơn trong việc mua nhà. Do đó, môi giới hiện nay phải lấy chữ tín làm đầu và có tính kiên trì mới mong bán được sản phẩm, vì đối tượng phần nhiều không sẵn tiền, cần hỗ trợ, đóng theo đợt.

Anh Thanh Duy, nhân viên kinh doanh sàn giao dịch 24h cho biết: “Thị trường BĐS bây giờ đã thay đổi khá nhiều so với trước đây, người mua nhà kỹ lường hơn nên thuyết phục rất khó. Nếu trước đây nhà đầu tư lướt sóng rất nhiều nên việc xuống tiền rất nhanh một tháng có thể kiếm hoa hồng cả chục khách hàng thì nay thuyết phục kiểu nào khách cũng chưa đồng ý. Từ khi nhận việc tới nay đã hơn 1 tháng mà vẫn chưa có khách hàng nào đồng ý ký hợp đồng, đa phần đều lưỡng lự hoặc chờ đợi.”

Cũng chính vì thế sau khi đăng tuyển ồ ạt nhiều doanh nghiệp rất ngập ngừng khi đưa ra các mức áp doanh số cũng như chỉ đủ khả năng chi trả lương cố định trong một mức khiêm tốn. Việc tuyển dụng vẫn chưa đem lại hiệu quả mà chỉ trông ngóng vào sự phục hồi của thị trường trong thời gian tới.”

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh cho hay: “Những năm trước, khách hàng thường là nhà đầu tư có thể mua vài căn, thậm chí hàng chục căn một lúc. Đến nay, chủ yếu là người mua để ở, chủ yếu chỉ một căn, người mua lại không sẵn tiền, thường là thanh toán theo đợt. Do đó, bên cạnh khả năng bán hàng… cũng đòi hỏi nhân viên kinh doanh phải kiên trì. Việc kiếm tiền không còn đơn giản như trước”.

Không phải lúc nào sản phẩm địa ốc cũng được mua đi bán lại với tần suất nhiều như trước kia, hiện tại các sản phẩm dành cho người có nhu cầu thực sự chiếm phần lớn. Việc kiếm tiền vì thế không hề dễ dàng nếu như không có sự chuyên nghiệp nhất định. Đã qua thời nhân viên môi giới thường được đánh đồng với “cò nhà đất” nên để kiếm được tiền đòi hỏi bản thân nhân viên phải đầu tư kỹ lưỡng.

Nguồn dantri

Chia sẻ ngay trên các MXH sau để tạo tín hiệu tốt cho bài viết :)

About admin

Check Also

Các trang đăng tin tuyển dụng miễn phí hiệu quả nhanh ViecLamVui

Các trang đăng tin tuyển dụng miễn phí hiệu quả ViecLamVui phát triển giúp nhà tuyển dụng tiếp cận nguồn hồ sơ ứng viên miễn phí chất lượng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *