Home / Tư vấn chọn mua / Bài học khi đầu tư bất động sản

Bài học khi đầu tư bất động sản

Nhà, đất là những tài sản có giá trị lớn, người mua không những cần thận trọng mà còn phải trang bị cho mình kiến thức, kỹ năng cần thiết nhằm tránh “tiền mất tật mang”. Dưới đây là 12 lời khuyên do chuyên gia bất động sản cá nhân Phan Công Chánh chia sẻ về kinh nghiệm mua bán, đầu để việc giao dịch được thuận lợi và thành công.

12 kỹ năng mua bán, đầu tư nhà đất cần nhớ

12 bài học cần “nằm lòng” khi mua bán, đầu tư bất động sản

1.Đừng bỏ qua yếu tố pháp lý
Mua nhà giấy tờ tay sẽ rẻ hơn nhiều so với nhà có đầy đủ thủ tục pháp lý, nhưng song song đó lại tiềm ẩn nhiều rủi ro, thậm chí khách hàng có thể mất trắng. Chính vì thế, lưu ý quan trọng nhất khi kinh doanh bất động sản là người mua phải chắc chắn các vấn đề về pháp lý, dù có mắc hơn nhưng đảm bảo an toàn hơn.

2. Tránh mua nhà đất nằm trong khu quy hoạch “treo”
Các dự án đã được giao đất mà triển khai chậm tiến độ hoặc không triển khai được gọi là “dự án treo”. Nhà đất nằm trong quy hoạch “treo” không được xây dựng mới, phải giữ nguyên hiện trạng nên người mua nhà rất khổ sở. Vì vậy, nếu phát hiện quy hoạch “treo”, người mua nhà không nên ham rẻ mà xuống tiền, vì sau này muốn bán cũng không ai dám mua.

3. Lưu ý “tường riêng”, “tường chung” và “tường mượn”
Mua nhà có tường riêng là tốt nhất. Nếu gặp tường chung thì người nào xây trước sẽ mất khoảng 5cm đất dọc theo tường. Hai bên tường là 10cm. Còn tường mượn thì nếu nhà kế bên đập nhà xây lại thì gia chủ cũng phải xây lại nhà vì tường mình mượn. Khách hàng cần nhớ “tường chung, tường mượn không phải tường của mình”.

12 bai hoc can nam long khi mua ban, dau tu bat dong san

4. Giữ quan hệ tốt với hàng xóm
Nhà khó mua nhất là nhà ông hàng xóm. Bán nhà bực nhất là bán cho ông hàng xóm và người thân, vì thường bị… ép giá. Do đó trong cuộc sống luân phải nhớ “duy trì quan hệ tốt với hàng xóm là rất quan trọng”.

5. Tận dụng mối quan hệ khi tìm kiếm bất động sản
Nguồn thông tin nhà đất từ báo đài, Internet là chưa đủ, người mua còn nên tận dụng từ các mối quan hệ xung quanh mình. Đó có thể là từ anh công an khu vực, chú hớt tóc đầu ngõ, chị bán trái cây, em chạy xe ôm, cậu môi giới quen… Vì vậy, “hãy luôn cư xử đúng mực và tử tế với mọi người, cơ hội sẽ đến, rất bất ngờ”.

6. Không nhất thiết phải mua đất nở hậu
Trước đây, nhiều người thường cho rằng đất nở hậu là đẹp nhất, nhưng nay quan niệm đó đã thay đổi. Đất đẹp nhất, dễ sinh lời nhất là đất có chiều rộng, rồi đến chiều dài, không phải nở hậu. Trong kinh doanh bất động sản, “hiểu biết cũ cần luôn được cập nhật”.

7. Xác định đúng thời điểm đầu tư
Giá căn hộ thị trường đang là 4 tỷ. Chị A. mua 3,5 tỷ. Chị B. mua 3,7 tỷ. Chị A. bán ra sẽ lời hơn chị B.. Bài học rút ra là “đầu tư bất động sản kiếm lời lúc mua chứ không phải lúc bán”.

8. So sánh với giá của bất động sản lân cận
Nhà muốn mua chưa biết giá. Nhà kế bên cùng diện tích, cùng cấu trúc giá 5 tỷ. Chắc chắn nhà muốn mua giá sẽ dao động xung quanh 5 tỷ. Khi mua nhà, nếu không biết mức giá hợp lý nhất của căn nhà thì “so sánh là phương pháp định giá tốt nhất”.

12 bai hoc can nam long khi mua ban, dau tu bat dong san

9. Hỏi đúng chỗ, đúng người
Nơi để kiểm tra quy hoạch cho đất là Phòng tài nguyên môi trường ở quận/huyện nơi bất động sản toạ lạc. Nơi để kiểm tra tầng cao, mật độ xây dựng, khoảng lùi, hệ số sử dụng đất là Phòng quản lý đô thị ở quận/huyện nơi bất động sản tọa lạc. Khi mua nhà, đất, việc “hỏi đúng việc, ở đúng chỗ là rất quan trọng”.

10 .Nhờ đến sự trợ giúp của người có kinh nghiệm
Luôn xây dựng mối quan hệ sâu sắc với một luật sư, một công chứng viên, một chuyên gia thị trường… để khi cần có thể xin ngay lời khuyên cho những vấn đề mình đang gặp. “Đừng để đến lúc cần mới xây dựng quan hệ”.

11. Chỉ mua khi thực sự phù hợp với nhu cầu và sở thích
Nếu bạn đang có nhu cầu mua căn hộ chung cư cao cấp nhưng vẫn còn lưỡng lự, giải pháp tốt nhất là nên thuê ở thử trong vòng 3 – 6 tháng. Sau đó, nếu cảm thấy phù hợp thì tiến đến giao dịch, tránh xuống tiền lúc ban đầu để nuối tiếc về sau. “Không bao giờ là quá trễ để bắt đầu”.

12. Trang bị kiến thức đầu tư bất động sản
Tôi có 2 người bạn. Phú thuộc thế hệ 8X, đi làm 10 năm, đã là trưởng phòng một công ty lớn, thu nhập ngàn đô mỗi tháng. Nhưng, cậu ta loay hoay mãi vẫn chưa mua được nhà. Vinh thuộc thế hệ 9X, khởi nghiệp bằng thuê nhà cho thuê lại. Hiện giờ, anh chàng đã có ô tô đi, mua được căn hộ cao cấp để ở. Khác nhau chỉ bởi Vinh tích lũy được kiến thức đầu tư bất động sản sau bao lần thất bại, còn Phú tích luỹ được kiến thức chuyên môn. Người kinh doanh bất động sản cần nhớ “kiến thức đầu tư bất động sản rất quan trọng”.

Chia sẻ ngay trên các MXH sau để tạo tín hiệu tốt cho bài viết :)

About admin

Check Also

Chia sẻ kinh nghiệm thương lượng nhà đất cho người mới

“Người thứ ba” đây là trường hợp tương tự như trường hợp Người mua cần …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *