Home / Mua bán nhà đất / Bí quyết “mặc cả” mua bán nhà đất thành công

Bí quyết “mặc cả” mua bán nhà đất thành công

Áp dụng tâm lý học vào thương lượng mua nhà, đánh đòn “tâm lý” là một khái niệm mà người mua chỉ ra nhiều sai sót, kẽ hở của sản phẩm (ngôi nhà) để tăng ưu thế người mua, dồn ép ưu thế người bán trong thương lượng giá cả căn nhà.

Thương lượng giá nhà là bước tiếp theo sau khi người mua đã chọn được căn nhà vừa ý, phù hợp với mình. Đây là một quá trình khá nhạy cảm, khó khăn nhất khi mua nhà vì vấn đề liên quan đến quyền lợi, lợi ích của 2 bên mua và bán. Người mua nên tham khảo 5 bí quyết sau để áp dụng khi mặc cả mức giá nhà với người bán.

5 cách giúp người mua nhà

5 cách giúp người mua nhà “mặc cả” thành công

Nghiên cứu mặt bằng giá nhà

Khi đưa ra mức giá nhà, người bán thường sẽ có xu hướng đưa mức giá bán cao hơn so với mặt bằng chung trên thị trường nhằm thu về nguồn lợi cho mình, người mua cần phải nghiên cứu giá nhà để tránh phải chịu thiệt thòi. Trong quá trình tìm hiểu giá nhà người mua cần nên lưu ý:

  • Khảo sát giá bán từ các nguồn thông tin: nghiên cứu tìm hiểu mặt bằng giá các dự án bất động sản trong khu vực trên các sàn giao dịch uy tín, nguồn internet từ các website lớn để có thể đưa ra một mức giá thương lượng hợp lý.
  • Tìm hiểu thêm mức giá của nhiều loại hình nhà ở khác nhau như giá bán nhà mặt tiền phố, nhà trong hẻm…để tiện việc so sánh trong quá trình trao đổi với người bán, giúp cho người mua có được sự chủ động trong quá trình đàm phán

Sử dụng thuật chê bai khi thương lượng

Đây là chiến thuật thương lượng mua nhà được đa số người mua áp dụng nhằm giảm giá trị của căn nhà khiến người bán phải cân nhắc đến việc điều chỉnh lại mức giá thấp hơn. Tuy nhiên, đây cũng là con dao hai lưỡi nếu lạm dụng quá đà sẽ dẫn đến đổ vỡ thương vụ, những lời khuyên sau sẽ giúp người mua sử dụng khôn kéo chiến thuật này:

Không thể hiện sự “ưng ý”

Sau khi tham khảo nhiều ngôi nhà, người mua khá ưng ý với căn nhà hiện tại và có ý định mua. Để thương lượng mua nhà với giá thấp hơn người mua nên:
Che dấu sự “ưng ý”. Thể hiện sự bình tĩnh để tìm ra các lỗi trong căn nhà, dù là những chi tiết nhỏ nhất như: nước mưa có thấm qua tường, trần nhà có bị dột, các cửa chính, cửa sổ có bị hư hỏng… Những chi tiết không quá quan trọng nhưng vẫn có thể ảnh hưởng khi sống trong căn nhà.
Sự “không hài lòng” từ những lỗi chi tiết, sẽ giúp người mua chiếm ưu thế khi thương lượng giá cả với người bán.

Lựa chọn thời điểm xem nhà:
Xem nhà vào những ngày thời tiết đặc biệt như nắng to, sau cơn mưa lớn… người mua có thể đánh giá được chính xác mức độ chịu ảnh hưởng của căn nhà.
Xem nhà giờ cao điểm để xem ngôi căn nhà có chịu ảnh hưởng từ tiếng ồn, khói bụi xung quanh.
Từ những yếu tố tác động “xấu” từ môi trường, người mua thương lượng giảm giá nhà sẽ được lợi thế hơn.
5 cach giup nguoi mua nha mac ca thanh cong

5 cach giup nguoi mua nha mac ca thanh cong

Thương lượng thành công – đánh đòn “tâm lý”

Đánh đòn “tâm lý” là một chiến thuật mà người mua nhà sử dụng khi ngôi nhà có quá nhiều lỗi như phong thủy, căn nhà xuống cấp nghiêm trọng… ảnh hưởng nghiêm trọng trực tiếp đến gia chủ. Nhưng vì lí do nào đó: giao thông thuận tiện, gần nơi làm việc, gần trường học, lỗi phong thủy có thể “xóa bỏ” được… mà gia chủ ưng ý và muốn mua căn nhà.

Áp dụng tâm lý học vào thương lượng mua nhà, đánh đòn “tâm lý” là một khái niệm mà người mua chỉ ra nhiều sai sót, kẽ hở của sản phẩm (ngôi nhà) để tăng ưu thế người mua, dồn ép ưu thế người bán trong thương lượng giá cả căn nhà.

Người mua cần chú ý những chi tiết sau này khi đàm phán:

Lỗi phong thủy:

Trước khi xem mua nhà, người mua cần nghiên cứu những cơ bản phong thủy, hoặc nhờ người có hiểu biết về phong thủy đi xem nhà chung để bắt được lỗi phong thủy trong căn nhà.
Những căn nhà có lỗi phong thủy sẽ có giá bán thấp hơn so với bình thường từ 10-30%.

Tình trạng căn nhà

Nhà có bị xuống cấp, hệ thống điện ngầm, nguồn nước, hệ thống thoát nước…

Thương lượng thời gian thanh toán

Phía người bán đang cần tiền gấp hoặc muốn trả hết một lần. Vì lí do tài chính, người mua không thể trả hết một lần căn nhà, nhưng rất ưng ý và muốn mua căn nhà, thì người mua có thể áp dụng những cách sau để thương lượng với người bán:

“Hô biến” người bán nhà không còn bận tâm tới vấn đề tài chính: người mua có thể đưa ra một mức giá cao hơn so với mức giá đề ra từ 5-12% nhưng thời hạn thanh toán phải được kéo dài ra, với 2-3 đợt thanh toán.

Với những người bán nhà do cần tiền gấp:
Người mua thể hiện một thái độ kiên quyết và kiên định trong quá trình giao dịch, và áp dụng nguyên tắc “hai bên cùng có lợi”.
Người mua nhà thương lượng với người bán về thanh toán tiền nhà 100% giá trị ngôi nhà trong 1 lần với điều kiện giảm giá ngôi nhà từ 5-10%.
Như vậy, người mua vừa được giảm giá, người bán vừa được nhận tiền ngay để giải quyết vấn đề tài chính.
5 cach giup nguoi mua nha mac ca thanh cong

5 cach giup nguoi mua nha mac ca thanh cong

Chiến thuật “sự đồng cảm” trong thương lượng giá.

Trong thương lượng tiền bạc,người mua không nên tỏ ra quá cứng rắn, mà nên việc tìm “sự đồng cảm” từ phía người bán, giúp người mua dễ dàng hơn trong việc đề nghị giảm mức giá nhà.

Người mua than thở khó khăn, tình hình tài chính gia đình có thể sẽ khiến người bán suy nghĩ điều chỉnh lại mức giá bán.
Người mua luôn thể hiện sự chân thành trong giao dịch, tạo được niềm tin, tình cảm từ cho phía người bán, việc thỏa hiệp các vấn đề khác cũng sẽ dễ dàng hơn.
Người mua cần phải khéo léo, hiểu được tâm lí, tính cách của đối phương để đưa ra một thỏa thuận giá nhà hợp lí, cuộc đàm phán mà 2 bên cùng cảm thấy vừa lòng mới được đánh giá là thành cô

Chia sẻ ngay trên các MXH sau để tạo tín hiệu tốt cho bài viết :)

About admin

Check Also

11 thị trường bất động sản đắt đỏ nhất Châu Á hiện nay

Cụ thể, nhà thuộc phân khúc cao cấp tại thị trường Hồng Kông có giá …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *